Bầu cử tại Pháp: Ưu thế nghiêng về ông Hollande

27/04/2012Ứng cử viên Francois Hollande sau khi biết kết quả sơ bộ cuộc bầu cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)
CÁC TIN LIÊN QUAN
Bầu Tổng thống Pháp: Càng gần đích càng gay cấn
Cả hai ứng cử viên trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Pháp đều đang nỗ lực tạo cho mình diện mạo mới bằng những kế hoạch mới.


Các ứng viên Tổng thống Pháp chạy đua quyết liệt 
Với kết quả xấp xỉ tại cuộc bầu cử vòng 1, ông François Hollande và ông Nicolas Sarkozy bước vào cuộc đua mới "ngang sức ngang tài."Cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngày càng quyết liệt và các cuộcthăm dò dư luận mới nhất cho thấy ưu thế đang nghiêng về ứng cử viên François Hollande thuộc đảng Xã hội (PS).


Ngày 26/4, hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy thuộc Liên minh phong trào vì nhân dân (UMP) và ông François Hollande đã lần lượt có các cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình France 2.


Càng gần đến ngày diễn ra vòng bỏ phiếu quyết định, ứng cử viên đảng Xã hội càng có thái độ cứng rắn đối với đương kim Tổng thống Sarkozy.Sáng 26/4, ông Hollande đã cáo buộc đương kim Tổng thống chạy theo những đường lối tranh cử của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) nhằm tìm kiếm lá phiếu của khối cử tri thuộc đảng này - số phiếu bầu mang tính sống còn đối với ông Sarkozy trong cuộc bầu cử vòng hai.


Về phần mình, đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy đã loại trừ hoàn toàn việc liên kết với FN và bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đang có các chiêu thức để tranh thủ sự ủng hộ của phe cực hữu.


Liên quan đến "quy tắc vàng" - hiệp ước "thắt lưng buộc bụng" được 25/27 thành viên của Liên minh châu Âu ký trong tháng 3 vừa qua, ứng cử viên đảng Xã hội Hollande nhấn mạnh rằng ngay từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống, ông đã kêu gọi đàm phán lại hiệp ước này nhằm đưa vào thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng cho các nước thành viên, bất chấp lo ngại của Đức.


Ông Hollande cũng ủng hộ tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi về một "hiệp ước tăng trưởng mới".


Theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, ứng cử viên đảng Xã hội François Hollande đang dẫn trước ông Nicolas Sarkozy với tỷ lệ là 55/45 (theo viện TNS Soffres) và 54/46 (theo CSA)./.

(TTXVN)
http://www.vietnamplus.vn/Home/Bau-cu-tai-Phap-Uu-the-nghieng-ve-ong-Hollande/20124/137848.vnplus

No comments:

Post a Comment