IMF kêu gọi tăng cường hệ thống tài chính toàn cầu

Thứ 3, 12/06/2012, 11:07
Các nhà hoạch định chính sách cần xây dựng và theo đuổi lộ trình rõ ràng không chỉ với tầm nhìn 5 hoặc 10 năm tới mà còn cần cả tầm nhìn vài tuần hoặc vài tháng tới.
Ngày 11/6, tại diễn đàn “Đối thoại với các nhà lãnh đạo” được tổ chức ở New York (Mỹ), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, đã kêu gọi các nước tăng cường hệ thống tài chính thông qua các công cụ xử lý khủng hoảng tốt hơn và các cải tổ cơ cấu của hệ thống tài chính hiệu quả hơn.

Bà Lagarde nhấn mạnh 5 năm sau khủng hoảng và mặc dù các biện pháp quan trọng đã được thúc đẩy nhưng mục tiêu về một hệ thống tài chính an toàn hơn vẫn chưa đạt được. Con đường để đi đến đích cuối cùng này vẫn còn dài.

Các nhà hoạch định chính sách cần xây dựng và theo đuổi lộ trình rõ ràng không chỉ với tầm nhìn 5 hoặc 10 năm tới mà còn cần cả tầm nhìn vài tuần hoặc vài tháng tới. Các bước đi sắp tới trong khu vực tài chính sẽ có tầm quan trọng thiết yếu để phá vỡ các chu kỳ phá hoại của cuộc khủng hoảng, trong đó kinh tế chính trị quyết định và thực thi các chính sách. Tiêu điểm trước mắt cần phục hồi "sức khỏe" của hệ thống tài chính. Khi không được phục hồi, các ngân hàng yếu kém sẽ tiếp tục bóp nghẹt tăng trưởng.

Trong lĩnh vực này, các ngân hàng châu Âu cần được ưu tiên phục hồi nhưng vì thế giới ngày càng nối kết chặt chẽ với nhau nên vực dậy các ngân hàng châu Âu cũng vì lợi ích của tất cả các ngân hàng trên toàn cầu. Thị trường tài chính châu Âu cần khuôn khổ hòa nhập hơn nữa.

Tổng Giám đốc IMF kêu gọi tăng cường cơ cấu hệ thống tài chính bằng các quy chế thông minh hơn, giám sát chặt chẽ hơn và những khuyến khích khu vực tư nhân thích hợp. Do quy mô, sự phức tạp và nối kết của hệ thống tài chính, các nước cần nhất quán, phối hợp và hợp tác để mở rộng các thể chế, các thị trường và các biên giới.

Bà nêu rõ các thể chế tài chính cũng cần đóng vai trò mạnh hơn để chịu trách nhiệm tìm kiếm và thực hiện các giải pháp. Vai trò này đòi hỏi các hệ thống quản trị nội bộ chất lượng tốt nhất. Mục tiêu cao nhất của hệ thống tài chính là xây dựng một hệ thống phục vụ tăng trưởng, đảm bảo có nhiều lãi nhưng không phải là tăng trưởng ồ ạt để phải trả giá bằng sự mất ổn định.

Theo TTXVN

No comments:

Post a Comment