IMF dự báo GDP 2012 của Việt Nam tăng trưởng 5,6%


HOÀI AN
20/04/2012 10:42 (GMT+7)
pictureTỷ lệ tăng trưởng GDP năm 2012 của Việt Nam được IMF dự báo là 5,6% và đạt 6,3% trong năm kế tiếp.
Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, nhóm 5 nước ASEAN gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay và năm tới.

Theo báo cáo, 5 quốc gia trên (gọi tắt là ASEAN-5) được định chế tài chính IMF dự báo có tỷ lệ tăng trưởng năm nay là 5,4% và sang năm lên 6,2%. Năm ngoái, tỷ lệ tăng trưởng của ASEAN-5 chỉ đạt 4,5%.

IMF cho rằng, mặc dù bị tác động không nhỏ bởi kim ngạch xuất khẩu giảm sút trong năm trước, nhưng bù lại, nhu cầu tiêu thụ nội địa tại các quốc gia này đã tăng mạnh, đặc biệt là ở Indonesia.

Theo định chế tài chính toàn cầu này, sự mong manh của các triển vọng bên ngoài cho thấy sự cần thiết để khu vực cân bằng lại tăng trưởng bằng cách tăng cường nguồn nhu cầu trong nước trong những năm tới.

Tại các quốc gia châu Á mới nổi, trong đó có nhiều nước ASEAN, việc tăng cường nhu cầu nội địa đòi hỏi phải cải thiện điều kiện cho đầu tư tư nhân, bao gồm giải quyết tắc nghẽn cơ sở hạ tầng, tăng cường quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công.

Trong số 5 nước ASEAN được IMF đánh giá, Thái Lan được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh hơn, nhờ chính sách linh hoạt hóa tiền tệ và các ưu đãi thuế khóa sau nạn lụt. Philippines là nước tăng trưởng chậm nhất trong năm nước.

Cụ thể, tăng trưởng GDP của Philippines năm nay là 4,2%, trong khi Indonesia 6,1%, Việt Nam 5,6%, Thái Lan 5,5%, Malaysia 4,4%. Sang 2013, Thái Lan sẽ vượt lên ở mức 7,5%, Indonesia 6,6%, Việt Nam 6,3%, Malaysia và Philippines cùng 4,7%.

IMF cho biết, do tốc độ hoạt động kinh tế của khu vực đã chậm lại và dòng vốn giảm, áp lực lạm phát suy yếu và tăng trưởng tín dụng chậm lại. Lạm phát trong khu vực dự kiến sẽ giảm từ 5% năm 2011 xuống dưới 4% năm 2012 và 3,5% năm 2013.

Tổ chức này khuyến cáo, các nước châu Á cần tập trung đẩy mạnh an sinh xã hội và đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, các nước này phải chú ý cấp tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giảm bớt lệ thuộc vào xuất khẩu.

No comments:

Post a Comment