IMF: Kinh tế Nhật có thể tăng trưởng 2% năm 2012


Thứ 4, 13/06/2012, 12:45
Dù phải đối mặt với nhiều thách thức như nợ công cao, giảm phát..., kinh tế Nhật Bản có thể đạt tốc độ tăng trưởng 2% năm 2012 trước khi giảm xuống còn 1,75% năm 2013.
Kết thúc chuyến khảo sát các nền kinh tế lớn, ngày 12/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi vững chắc trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm do cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu. 

Dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức thường trực như nợ công cao, giảm phát..., nhưng kinh tế Nhật Bản có thể đạt tốc độ tăng trưởng 2% năm 2012 trước khi giảm xuống còn 1,75% năm 2013. 

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời Phó Tổng Giám đốc IMF David Lipton cho rằng căng thẳng đang tăng lên trong các nền kinh tế châu Âu đã trở thành nguy cơ lớn, đe dọa làm suy thoái nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, với Nhật Bản, nhờ chi tiêu cho tái thiết sau thảm họa kép động đất sóng thần tháng 3/2011 và tiêu dùng tư nhân tăng mạnh mà tốc độ phục hồi của kinh tế xứ sở hoa anh đào có thể được giữ vững. Mặc dù vậy, IMF vẫn khuyến cáo Nhật Bản cần hành động mạnh mẽ hơn trên nhiều lĩnh vực để tận dụng lợi thế phối hợp giữa các chính sách tài chính, tái cơ cấu và tiền tệ.

Theo các nhà kinh tế IMF, Nhật Bản cần ưu tiên giải quyết các vấn đề tài khóa nan giải để tăng cường sự ổn định về tài chính trong năm 2013. Nợ công của Nhật Bản đã tăng gấp 10 lần trong 20 năm qua, do chi phí an sinh xã hội tăng phi mã. Cải cách thuế và an sinh xã hội có ý nghĩa sống còn, giúp Nhật Bản giữ vững tăng trưởng, thực hiện cam kết cải tổ tài chính và duy trì niềm tin của nhà đầu tư. 

Nhật Bản cần đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách và nợ (khoảng 10% GDP trong 10 năm tới). Cải tổ cũng cần tập trung giải quyết các trở lực đối với tăng trưởng như lực lượng lao động già, tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp, nguồn vốn phòng ngừa rủi ro thấp...

Theo TTXVN

No comments:

Post a Comment