Tham nhũng là nguyên nhân khủng hoảng châu Âu


Thứ 4, 06/06/2012, 22:25
Đã tới lúc không thể bỏ qua mối liên hệ giữa khủng hoảng tài chính châu Âu và tham nhũng, khi Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha hầu như chưa có biện pháp đủ mạnh để chống lại vấn nạn này.
Đây là cảnh báo được đưa trong báo cáo dài 60 trang "Tiền bạc, chính trị và quyền lực: Nguy cơ tham nhũng tại châu Âu" của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố ngày 6/6.

Báo cáo của TI cho rằng, tham nhũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính và thâm hụt ngân sách tại Hy Lạp, Tây Ban Nha và Italy. Hiện Hy Lạp, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha dẫn đầu danh sách các nước bị xem là thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.

Theo Hội đồng châu Âu, "phí tổn" tham nhũng tại các nước Liên minh châu Âu (EU) lên tới 120 tỷ euro/năm, song các nhà phân tích cho rằng con số thực tế còn cao hơn.

Báo cáo cho biết trong 25 nước được khảo sát, gồm 27 nước EU (ngoại trừ Áo, Cộng hòa Síp, Luxembourg và Malta) và hai nước ngoài EU là Na Uy và Thụy Sĩ, có 19 nước có luật điều chỉnh đối với việc vận động hành lang, và chỉ có 10 nước cấm "quà tặng chính trị ẩn danh." Gần 75% người châu Âu cho rằng tham nhũng là vấn đề chính tại đất nước của họ.

Theo báo cáo, chỉ có hai nước có biện pháp bảo vệ thích đáng người tố cáo tham nhũng khỏi bị trả thù, trong khi 17 nước thiếu "luật hành xử" đối với các nghị sỹ, và tại 20 nước công dân gặp trở ngại khi tìm cách tiếp cận với thông tin công.

Báo cáo đánh giá Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển là những nước chống tham nhũng tốt nhất, tuy nhiên vấn nạn tham nhũng tại một số nước Trung và Đông Âu, nhất là tại Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia, lại có chiều hướng gia tăng kể từ khi những nước này gia nhập EU.

Theo TTXVN

No comments:

Post a Comment