13/10 Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh cao nhất 17 năm qua

13/10/2011 | 10:47:00
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)
Ngày 12/10, người dân Anh lại đón nhận thêm một thông tin xấu từ thị trường việc làm khi Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS) công bố số người thất nghiệp đã tăng 114.000 người chỉ trong ba tháng, tính đến hết tháng 7/2011, nâng tổng số người bị mất việc làm trong cả nước lên 2,57 triệu người.

Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã tăng từ 7,7% trong ba tháng trước đó lên 8,1%, mức cao nhất trong 17 năm qua.

Điều đáng lo ngại hơn là tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tiếp tục tăng cao. Tính đến tháng 8/2011 có 991.000 thanh niên thất nghiệp, chiếm 21,3% tổng số người mất việc làm.

Số liệu này cũng cho thấy nhóm lao động trong độ tuổi từ 16-24 bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi thị trường lao động đi xuống. Tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao hơn hai lần tỷ lệ thất nghiệp của cả nước và cũng là mức cao nhất tính từ năm 1992 đến nay.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 12/10, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố Chính phủ sẽ làm hết sức mình để tạo việc làm cho người dân.

Bộ trưởng Việc làm Anh, ông Chris Grayling cho rằng nước này đang phải chịu “ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính thế giới.”

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mervyn King cũng thừa nhận kinh tế Anh đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 thế kỷ trước. BoE vừa phải quyết định "bơm" thêm 75 tỷ bảng cho chương trình nới lỏng định lượng lần 2 nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang phục hồi chậm chạp của Anh.

Trong khi đó, Quỹ đầu tư Scotia Capital (thuộc tập đoàn Scotiabank Group) gọi những số liệu thất nghiệp trên là “một thảm họa,” tuy nhiên cho rằng con số này phản ánh đúng hiện trạng của nền kinh tế Anh, khi tăng trưởng chỉ đạt một nửa mức cần thiết để duy trì tỷ lệ thất nghiệp một cách ổn định./.
(TTXVN/Vietnam+)

No comments:

Post a Comment