07/10 Putin: Nước Nga sẽ không tham gia NATO và EU


Ngày 07.10.2011, 09:23 (GMT+7)
SGTT.VN - Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư "Nước Nga vẫy gọi" được tổ chức tại thủ đô Moscow ngày 6.10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không tham gia tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và không gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) bằng mọi giá.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin
Đối với vấn đề tham gia NATO, ông Putin cho biết Nga không có ý định trở thành thành viên của khối quân sự này vì Nga có đủ khả năng tự đảm bảo an ninh quốc gia.
Còn về EU, nhà lãnh đạo Nga cho rằng nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của các nước khu vực này là giải quyết vấn đề nợ công, trước khi tính đến kế hoạch mở rộng phạm vi. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nga cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục phối hợp với NATO và EU trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.
Liên quan đến việc gia nhập WTO, Thủ tướng Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này, nhưng chỉ với những điều kiện chấp nhận được.
Theo ông Putin, hiện Nga đã đạt thỏa thuận với hầu hết các đối tác chính, trong đó có Mỹ và EU. Trong thời gian tới, Nga cần tiến hành vòng đàm phán lượt về với Gruzia, nước hiện đưa ra những điều kiện khắt khe đối với vấn đề Nga gia nhập WTO do những bất đồng giữa Tbilisi và Moscow xung quanh cuộc chiến tại Nam Osetia năm 2008.
TTXVN

No comments:

Post a Comment